โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาคุณภาพนักเรียนด้านการทําวิจัยวิทยาศาสตร์ทางทะเลสำหรับนักเรียน ชั้น ม.4 โครงการ วมว. โรงเรียนสาธิต “พิบูลบำเพ็ญ” มหาวิทยาลัยบูรพา ระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม - 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 ณ สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา

โดยได้รับเกียรติจาก ดร.จันทร์จรัส วัฒนะโชติ ผู้รักษาการแทนรองผู้อํานวยการฝ่ายวิจัยและประกันคุณภาพ กล่าวเปิดโครงการและบรรยายในหัวข้อ “แนวทางการวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ทางทะเล” และขอขอบคุณผู้อำนวยการโครงการ วมว. ผศ. วิโรจน์ เครือภู่ ที่ให้เกียรติมาร่วมพิธีเปิดกิจกรรมในครั้งนี้ค่ะ โดยรายละเอียดกิจกรรมของโครงการมีดังนี้ค่ะ

วันที่ 1 :  ช่วงเช้าเป็นพิธีเปิดโครงการ และกิจกรรมช่วงบ่าย เด็กๆ พบอาจารย์และพี่ๆ นักวิจัยประจำกลุ่ม และเรียนรู้การใช้เครื่องมือทางวิจัย และเริ่มทำปฏิบัติการกลุ่มตามหัวข้อวิจัยที่ได้รับมอบหมาย

วันที่ 2 :  กิจกรรมช่วงเช้า - บ่าย เด็กๆเข้าปฏิบัติการกลุ่มและศึกษาตามหัวข้อที่ได้รับมอบหมาย โดยมีหัวข้อ ดังนี้ กลุ่ม A คุณค่าทางอาหารและกรดไขมันของสิ่งมีชีวิตในทะเล กลุ่ม B การศึกษาคุณภาพน้ำทะเลในเชิงพื้นที่และเวลาบริเวณชายหาดบางแสนในช่วงปี 2565/2566 กลุ่ม C การศึกษาปริมาณแคโรทีนอยด์รวมในอาร์ที่เมียที่มีอายุแตกต่างกัน กลุ่ม D ศึกษาการกระตุ้นการยิงเข็มพิษแมงกะพรุน เพื่อหาแนวทางลดอาการบาดเจ็บจากพิษแมงกะพรุนในอนาคตกลุ่ม E เทคนิคการจำแนกชนิดปลา กายวิภาค และระบบทางเดินอาหาร

วันที่ 3 : กิจกรรมช่วงเช้า - บ่าย เด็กๆเข้าปฏิบัติการกลุ่มและศึกษาตามหัวข้อที่ได้รับมอบหมาย

วันที่ 4 : กิจกรรมวันสุดท้าย นักเรียนได้มีการนำเสนอหัวข้องานวิจัยที่นักเรียนสนใจและได้ปฏิบัติการมา โดยได้นำความรู้ที่ทีมวิจัยได้ถ่ายทอดความรู้ให้ตลอดกิจกรรมของโครงการนี้ และได้มีการวบรวมมาทำเป็นการนำเนอผลงาน หลังจากนั้นนักเรียนได้เข้าร่วมพิธีปิดโครงการ โดยพิธีปิดได้รับเกียรติจาก ดร. จันทร์จรัส วัฒนะโชติ ผู้รักษาการแทนรองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและประกันคุณภาพ กล่าวปิดกิจกรรมรวมทั้งมอบวุฒิบัตรให้กับนักเรียน และขอขอบคุณผู้อำนวยการโครงการ วมว. ผศ. วิโรจน์ เครือภู่ ที่ให้เกียรติมาร่วมรับฟังการนำเสนอผลงานของนักเรียน และร่วมถ่ายภาพกับนักเรียนโครงการ วมว.

ทางโครงการ วมว. ขอขอบพระคุณพี่ๆ ทีมวิทยากร ทีมวิจัย สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพาที่ มา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

รูปภาพเพิ่มเติม