อบรม "มาตรฐานอาหาร GHP และ HACCP และการประยุกต์ใช้" |
เมื่อวันที่ ๕-๗ มีนาคม พ.ศ.๒๕๖๕ ฝ่ายวิชาการ คณะวิทยาศาสตร์ จัดโครงการพัฒนาผู้ประกอบการ เรื่อง มาตรฐานอาหาร GHP และ HACCP และการประยุกต์ใช้ ในรูปแบบออนไลน์ ให้กับนิสิตชั้นปีที่ ๓-๔ ภาควิชาจุลชีววิทยา สาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร และผู้สนใจ เพื่อให้ผู้เข้าอบรมมีความรู้ ความเข้าใจเข้าใจในมาตรฐานอาหาร GHP และ HACCP ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้และเข้าถึงปัญหาด้านอุตสาหกรรมอาหารผ่านกรณีศึกษาจากวิทยากรผู้มีประสบการณ์ด้านระบบมาตรฐาน สามารถเข้าใจในการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารให้ถูกสุขลักษณะ มีความปลอดภัย รวมทั้งสามารถจัดการโรงงานผลิตอาหารให้เป็นไปตามมาตรฐานอาหาร ซึ่งการจัดทำโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์อาหารให้ได้รับมาตรฐานอาหารดังกล่าว จะสามารถยกระดับโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์อาหารให้สามารถแข่งขันในตลาดไปสู่โรงงานอาหารที่มีคุณภาพในระดับสากลได้ต่อไป โดยหลังการอบรมผู้เข้าอบรมที่ผ่านการสอบ จะได้รับประกาศนียบัตรรับรองการผ่านหลักสูตรมาตรฐานอาหาร GHP และ HACCP จากหน่วยงานกลางที่มีหน้าที่ให้การรับรองโดยตรงด้วย โดยทีมวิทยากรได้รับเกียรติจาก คุณณทธร กสิบุตร, คุณมณีพร สังขะรมย์ และทีมงาน จากสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ ทั้งนี้ได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร.นิรมล ปัญญ์บุศยกุล รองคณบดีฝ่ายบริหารคุณภาพและสร้างเครือข่าย เป็นประธานเปิดและปิดโครงการ (GHP (Good hygienic practice) หรือ การปฏิบัติสุขลักษณะที่ดี คือมาตรการและเงื่อนไขพื้นฐานที่ประยุกต์ใช้ในขั้นตอนต่าง ๆ ตลอดห่วงโซ่อาหาร เพื่อส่งมอบอาหารที่ปลอดภัยและเหมาะสม และ HACCP (Hazard analysis and critical control point) คือระบบวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤต เป็นหลักเกณฑ์เบื้องต้นที่ผู้ประกอบการอาหารจำเป็นต้องมี) --------------------------------------- #SciBUU --------------------------------------- ค่านิยมองค์กร AGILE A = Accountability (สังคมศรัทธา) |
[ ภาพกิจกรรม ] |
|