เนื่องด้วยความรู้ทางชีวเคมีมีความเกี่ยวพันกับศาสตร์อื่นๆหลากหลายสาขาจึงเป็นหนึ่งในพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ที่สำคัญ ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มพูนความรู้และกระบวนการต่างๆ ในการนำมาพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืนทั้งในการเกษตรกรรม อุตสาหกรรม การแพทย์และการจัดการการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างรู้คุณค่าและพึ่งพาตัวเองได้
ภาควิชาชีวเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ตั้งอยู่ในทำเลที่ตั้งที่รายล้อมด้วยเขตพื้นที่เกษตรกรรม พื้นที่พัฒนาอุตสาหกรรม และพื้นที่เศรษฐกิจ นอกจากนี้ทำเลที่ตั้งของหลักสูตรยังตั้งอยู่ในพื้นที่ที่อุดมไปด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ ทำให้หลักสูตรมีความพร้อมที่จะส่งเสริมให้บัณฑิตมีความรู้ และมีทักษะที่จำเป็นในการช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมที่ตั้งอยู่รายล้อมมหาวิทยาลัย อีกทั้งยังสามารถนำความรู้ทางชีวเคมีเข้าไปอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ ส่งเสริมและสนับสนุนภูมิปัญญาชาวบ้านให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากลมากยิ่งขึ้น
วัตถุประสงค์ของหลักสูตร
จำนวนหน่วยกิตที่เรียนตลอดหลักสูตร
รูปแบบของหลักสูตร
นักวิทยาศาสตร์ นักวิชาการและนักวิจัยของหน่วยงานราชการ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจหรืองานเอกชนที่ทำงานทางด้านการผลิตและตรวจสอบคุณภาพสินค้าทางการเกษตร อุตสาหกรรมอาหาร ยาและเครื่องสำอาง การวินิจฉัยทางการแพทย์ นักชีวสารสนเทศ และนักโภชนาการ รวมทั้งงานด้านการค้นคว้าและวิจัยเพื่อทำให้เกิดการพัฒนาหรือปรับปรุง งานด้านการผลิต เทคโนโลยีการเกษตรและการประมง การวินิจฉัยทางการแพทย์ การหาองค์ความรู้ใหม่เพื่อเป็นรากฐานงานวิจัยทางด้านวิทยาศาสตร์ และเป็นหลักสูตรพื้นฐานที่สำคัญในการศึกษาต่อในระดับสูงต่อไป