รู้จักฟิสิกส์บูรพา
ภาควิชาฟิสิกส์​ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา

ประวัติความเป็นมา

ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา เดิมชื่อ "แผนกวิชาฟิสิกส์" ได้รับการจัดตั้งขึ้นพร้อมคณะวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ของวิทยาลัยการศึกษาบางแสนจังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 8 กรกฏาคม พ.ศ.2498 ในระยะแรกดำเนินการสอนวิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐานให้กับหลักสูตรศึกษาบัณฑิต (หลักสูตร กศ.บ.) ของคณะศึกษาศาสตร์เพื่อผลิตบัณฑิตระดับปริญญาตรีทางการศึกษาไปเป็นครูวิทยาศาสตร์ในโรงเรียนมัธยมศึกษา ต่อมาในปี พ.ศ. 2517 วิทยาลัยการศึกษาบางแสนได้รับการยกฐานะเป็น มหาวิทยาลัยศรีนคริขนทรวิโรฒวิทยาเขตบางแสน ซึ่งได้มีการปรับเปลี่ยนองค์กรใหม่ในหลายด้าน แผนกวิชาฟิสิกส์ วิทยาลัยการศึกษาบางแสนจึงได้เปลี่ยนสถานเป็น ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์และได้เปิดสอนหลักสูตรวิยาศาสตรบัณฑิต สาขาฟิสิกส์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2519 และพัฒนาขึ้นเป็นลำดับ

ปณิธาน

ผลิตบัณฑิตให้มีปัญญา ใฝ่หาความรู้และคุณธรรม
ส่งเสริมงานวิจัย สร้างองค์ความรู้ ควบคู่การประยุกต์ทางด้านอุตสาหกรรม
ส่งเสริมการถ่ายทอดองค์ความรู้ให้แก่สังคม

วัตถุประสงค์

พัฒนาบุคลากรให้มีความรู้ ทักษะและคุณธรรม
ผลิตบัณฑิตให้มีความรู้ความสามารถ และมีคุณธรรม
ส่งเสริมการบริการวิชาการแก่สังคม การทำวิจัย และนำผลงานวิจัยไปถ่ายทอดแก่สังคม