ปริญญาและสาขาวิชา

• ชื่อปริญญาภาษาไทย: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (ฟิสิกส์)
  • ชื่อปริญญาภาษาอังกฤษ: Master of Science (Physics)
  • อักษรย่อภาษาไทย: วท.ม. (ฟิสิกส์)
  • อักษรย่อภาษาอังกฤษ: M.Sc. (Physics)

รูปแบบการศึกษา

• หลักสูตรปริญญาโท
  • จัดการเรียนการสอนเป็นภาษาไทย
  • บทั้งนิสิตไทยและนิสิตต่างชาติ(นักศึกษาต่างชาติ สามารถใช้ภาษาไทยได้ดี)

คุณสมบัติของผู้เข้าศึกษา

• เป็นผู้สำเร็จการศึกษาปริญญาตรีหรือเทียบเท่า
  • เป็นผู้มีประสบการณ์การสอนวิทยาศาสตร์สาขาฟิสิกส์ หรือวิทยาศาสตร์ ในโรงเรียนหรือ สถานศึกษามาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปีการศึกษา
  • สำหรับหลักสูตรแผน ก แบบ ก 1
    - เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีหรือเทียบเท่าทางฟิสิกส์หรือสาขาที่เกี่ยวข้องที่
    มหาวิทยาลัยรับรอง โดยมีผลการเรียนเกียรตินิยม หรือมีเกรดเฉลี่ยสะสมไม่น้อยกว่า 3.25 หรือถ้ามีเกรด
    เฉลี่ยสะสมน้อยกว่า 3.25 แต่ไม่น้อยกว่า 3.00 จะต้องมีผลงานวิจัยที่ตีพิมพ์หรือผลงานที่เสนอในที่ประชุม วิชาการระดับนานาชาติ (ซึ่งเป็นผู้นำเสนอผลงาน) อย่างน้อย 1 เรื่อง และคณะกรรมการประจำหลักสูตร
    พิจารณาแล้วเห็นสมควรรับเข้าศึกษา

• สำหรับหลักสูตรแผน ก แบบ ก 2
    - เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีหรือเทียบเท่าทางฟิสิกส์หรือสาขาที่เกี่ยวข้อง ที่
    มหาวิทยาลัยรับรอง

แนวทางการประกอบอาชีพ

• ประกอบอาชีพนักวิจัย นักวิทยาศาสตร์ ครู อาจารย์ บุคลากรทางการศึกษาทั้งในระบบราชการ
    รัฐวิสาหกิจ และเอกชน รวมถึงนักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ในภาคเกษตรกรรมและอุตสาหกรรม