ค่ายสัมพันธภาพและวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม โรงเรียนยโสธรพิทยาคม

คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ร่วมกับโรงเรียนยโสธรพิทยาคม จังหวัดยโสธร จัดโครงการบริการวิชาการ ค่ายสัมพันธภาพและวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม แก่นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑-๖ จำนวน ๑๗๘ คน ระหว่างวันที่ ๒๙-๓๑ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ณ ห้อง CL 101 และห้องปฏิบัติการ อาคารปฏิบัติการพื้นฐานและศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้และฝึกทักษะในภาคปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ในห้องปฏิบัติการจริง สามารถนำความรู้และทักษะทางวิทยาศาสตร์ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน อีกทั้งให้เห็นความสำคัญของการเรียนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมากขึ้น โดยมีกิจกรรมต่าง ๆ ประกอบด้วย ๑. ฐานปฏิบัติการการแยกสารโดยวิธีโครมาโทรกราฟี ๒. ฐานปฏิบัติการเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ทางทะเล ๓. ฐานปฏิบัติการการสังเคราะห์ด้วยแสงและการคายน้ำของพืช ๔. ฐานปฏิบัติการแสงและการมองเห็น ๕. ฐานปฏิบัติการการวิเคราะห์หารปิมาณของกรด เบส ด้วยการไทเทรต และอัตราการเกิดของปฏิกิริยาเคมี ๖. ฐานปฏิบัติการการตรวจจุลินทรีย์ก่อโรคในอาหาร และเทคนิคการย้อมสีแบคทีเรีย ๗. ฐานปฏิบัติการการศึกษาสรีระของสัตว์ทะเล และ ๘. ฐานปฏิบัติการวงจรไฟฟ้า การใช้เครื่องมือวัดกระแสไฟฟ้า ซึ่งตลอดกิจกรรมนักเรียนให้ความสนใจในกิจกรรมและการทดลองปฏิบัติเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก ผศ. ดร.เอกรัฐ ศรีสุข คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ กล่าวต้อนรับในพิธีเปิด และมอบเกียรติบัตรแก่ผู้เข้าร่วมโครงการ

----------------------

#ค่ายวิทยาศาสตร์
#เรียนวิทย์ติดทะเล
#คณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยบูรพา

[ ภาพกิจกรรม ]