___________________________________________
หน่วยวิจัย

เพื่อความเป็นเลิศ

VACUUM TECHNOLOGY AND THIN FILMS RESEARCH LAB

ห้องปฏิบัติการวิจัยเทคโนโลยีสุญญากาศและฟิล์มบาง ตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2541 จากความร่วมมือของอาจารย์ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ที่มีความสนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีสุญญากาศและฟิล์มบาง 3 ท่าน ได้แก่ รศ.สุรสิงห์ ไชยคุณ ผศ.นิรันดร์ วิทิตอนันต์ และ อ.สกุล ศรีญาณลักษณ์ ซึ่งได้เริ่มศึกษาวิจัยและเตรียมความพร้อมด้านเทคโนโลยีสุญญากาศและฟิล์มบางตั้งแต่ปี พ.ศ.2536 จนสามารถออกแบบสร้างชิ้นส่วนอุปกรณ์ด้านสุญญากาศที่จำเป็นขึ้นใช้เอง เพื่อทดแทนการนำเข้าจากต่างประเทศ ตลอดจนสามารถออกแบบและสร้างเครื่องเคลือบฟิล์มบางในสุญญากาศด้วยวิธีสปัตเตอริงสำเร็จใน  ปี พ.ศ.2540

แนวทางการวิจัยและพัฒนา

ของห้องปฏิบัติการวิจัยเทคโนโลยีสุญญากาศและฟิล์มบางจะมุ่งเน้นใน 3 ด้านหลัก
__________

ด้านฟิสิกส์และเทคโนโลยีสุญญากาศ (Physics and Technology of Vacuum)

ด้านฟิสิกส์และเทคโนโลยีฟิล์มบาง (Physics and Technology of Thin Films)

ด้านการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสุญญากาศและฟิล์มบาง (Application of Vacuum Technology and Thin Films)

ทุนการศึกษาปริญญาตรี

ฝ่ายเสริมสร้างการเรียนรู้ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา

ทุนการศึกษา

การร้องทุกข์

บริการแจ้งปัญหาหรือปรึกษาต้านการเรียน

การร้องทุกข์

สำหรับนิสิต

แหล่งรวมข้อมูลสารสนเทศ การศึกษาและบริการวิชาการ

สำหรับนักศึกษา

วิทยาศาสตรบัณฑิต