สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร

อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร อาจารย์ประจำหลักสูตร อาจารย์ที่ปรึกษาชั้นปีที่ 2

1. ดร.อโนชา สุขสมบูรณ์ (ประธานหลักสูตร)
2. ดร.ศนิ จิระสถิตย์
3. ดร.สามารถ สายอุต
4. ผศ.ดร.อรอง จันทร์ประสาทสุข
5. ดร.จุฬารัตน์ หงส์วลีรัตน์

1. ผศ.ดร.อรอง จันทร์ประสาทสุข
2. ผศ.ดร.นิรมล ปัญญ์บุศยกุล
3. ผศ.ดร.วิชมณี ยืนยงพุทธกาล
4. ดร.จุฬารัตน์ หงส์วลีรัตน์
5. ดร.นิสานารถ กระแสร์ชล
6. ดร.ศนิ จิระสถิต
7. ดร.สามารถ สายอุต
8. ดร.สิริมา ชินสาร
9. ดร.อโนชา สุขสมบูรณ์

1. ผศ.ดร.วิชมณี ยืนยงพุทธกาล
2. ดร.นิสานารถ กระแสร์ชล
3. อ.ประสงค์ ทุ่งเก้า
4. ผศ.ดร.นิรมล ปัญญ์บุศยกุล
แผนการเรียนแบบปกติ    แผนการเรียนสหกิจ
ปีที่ 1 ภาคการศึกษาต้น (First Semester)   ปีที่ 1 ภาคการศึกษาต้น (First Semester)
รหัสวิชา รายวิชา จำนวนหน่วยกิต   รหัสวิชา รายวิชา จำนวนหน่วยกิต
 
30110159 ก้าวทันนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์
2(2-0-4)    30110159 ก้าวทันนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์
2(2-0-4)
73110159 ทักษะชีวิตและสุขภาพวัยรุ่น
2(2-0-4)    73110159 ทักษะชีวิตและสุขภาพวัยรุ่น
2(2-0-4)
99910259 ภาษาอังกฤษระดับมหาวิทยาลัย
3(3-0-6)   99910259 ภาษาอังกฤษระดับมหาวิทยาลัย
3(3-0-6)
30211159 แคลคูลัส 1
3(3-0-6)    30211159 แคลคูลัส 1
3(3-0-6)
30310159 เคมี 1
3(3-0-6)    30310159 เคมี 1
3(3-0-6)
30610059 ชีววิทยาทั่วไป 1
3(3-0-6)    30610059 ชีววิทยาทั่วไป 1
3(3-0-6)
30610159 ปฏิบัติการชีววิทยาทั่วไป 1
1(0-3-1)    30610159 ปฏิบัติการชีววิทยาทั่วไป 1
1(0-3-1)
30810059 ฟิสิกส์ 1
3(3-0-6)   30810059 ฟิสิกส์ 1
3(3-0-6)
  รวม (Total) 20     รวม (Total) 20
             
ปีที่ 1 ภาคการศึกษาปลาย (Second Semester)   ปีที่ 1 ภาคการศึกษาปลาย (Second Semester)
รหัสวิชา รายวิชา จำนวนหน่วยกิต   รหัสวิชา รายวิชา จำนวนหน่วยกิต
 
30110159 ก้าวทันนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์
-    30110159 ก้าวทันนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์
-
40240459 จิตอาสาเพื่อการพัฒนาสังคม
2(2-0-4)    40240459 จิตอาสาเพื่อการพัฒนาสังคม
2(2-0-4)
88510159 ก้าวทันสังคมดิจิทัลด้วยไอซีที
3(2-2-5)    88510159 ก้าวทันสังคมดิจิทัลด้วยไอซีที
3(2-2-5)
99920159 การเขียนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร
3(3-0-6)    99920159 การเขียนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร
3(3-0-6)
30211259 แคลคูลัส 2
3(3-0-6)    30211259 แคลคูลัส 2
3(3-0-6)
30310259 เคมี 2
3(3-0-6)    30310259 เคมี 2
3(3-0-6)
30310359 ปฏิบัติการเคมี
1(0-3-1)    30310359 ปฏิบัติการเคมี
1(0-3-1)
30810159 ฟิสิกส์ 2
3(3-0-6)    30810159 ฟิสิกส์ 2
3(3-0-6)
30810259 ปฏิบัติการฟิสิกส์เบื้องต้น 1
1(0-3-1)    30810259 ปฏิบัติการฟิสิกส์เบื้องต้น 1
1(0-3-1)
  รวม (Total) 19     รวม (Total) 19
             
ปีที่ 2 ภาคการศึกษาต้น (First Semester)   ปีที่ 2 ภาคการศึกษาต้น (First Semester)
รหัสวิชา รายวิชา จำนวนหน่วยกิต   รหัสวิชา รายวิชา จำนวนหน่วยกิต
 
99910159 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร
3(3-0-6)   99910159 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร
3(3-0-6)
77037959 ศิลปะและการคิดสร้างสรรค์
2(2-0-4)    77037959 ศิลปะและการคิดสร้างสรรค์
2(2-0-4)
30322059 เคมีอินทรีย์
Organic Chemistry 
3(3-0-6)    30322059 เคมีอินทรีย์
Organic Chemistry 
3(3-0-6)
30322159 ปฏิบัติการเคมีอินทรีย์
1(0-3-1)    30322159 ปฏิบัติการเคมีอินทรีย์
1(0-3-1)
30325059 เคมีวิเคราะห์พื้นฐาน
3(3-0-6)    30325059 เคมีวิเคราะห์พื้นฐาน
3(3-0-6)
30325159 ปฏิบัติการเคมีวิเคราะห์พื้นฐาน
1(0-3-1)    30325159 ปฏิบัติการเคมีวิเคราะห์พื้นฐาน
1(0-3-1)
31121159 วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารเบื้องต้น
2(2-0-4)   31121159 วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารเบื้องต้น
2(2-0-4)
31220159 สถิติเบื้องต้นสำหรับวิทยาศาสตร์
3(3-0-6)   31220159 สถิติเบื้องต้นสำหรับวิทยาศาสตร์
3(3-0-6)
  รวม (Total) 18     รวม (Total) 18
             
ปีที่ 2 ภาคการศึกษาปลาย (Second Semester)   ปีที่ 2 ภาคการศึกษาปลาย (Second Semester)
รหัสวิชา รายวิชา จำนวนหน่วยกิต   รหัสวิชา รายวิชา จำนวนหน่วยกิต
 
22810159 ทักษะการใช้ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร
3(3-0-6)    22810159 ทักษะการใช้ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร
3(3-0-6)
25710259 เศรษฐศาสตร์ในชีวิตประจำวัน
2(2-0-4)    25710259 เศรษฐศาสตร์ในชีวิตประจำวัน
2(2-0-4)
30323159 เคมีฟิสิกัล
3(3-0-6)    30323159 เคมีฟิสิกัล
3(3-0-6)
30323259 ปฏิบัติการเคมีฟิสิกัล
1(0-3-1)    30323259 ปฏิบัติการเคมีฟิสิกัล
1(0-3-1)
30520159 จุลชีววิทยาทั่วไป
3(3-0-6)    30520159 จุลชีววิทยาทั่วไป
3(3-0-6)
30520259 ปฏิบัติการจุลชีววิทยาทั่วไป
1(0-3-1)   30520259 ปฏิบัติการจุลชีววิทยาทั่วไป
1(0-3-1)
31121259 อาหารและโภชนศาสตร์
3(3-0-6)   31121259 อาหารและโภชนศาสตร์
3(3-0-6)
31620159 ชีวเคมีทั่วไป
3(3-0-6)   31620159 ชีวเคมีทั่วไป
3(3-0-6)
31622159 ปฏิบัติการชีวเคมีทั่วไป
1(0-3-1)   31622159 ปฏิบัติการชีวเคมีทั่วไป
1(0-3-1)
  รวม (Total) 20     รวม (Total) 20
             
ปีที่ 3 ภาคการศึกษาต้น (First Semester)   ปีที่ 3 ภาคการศึกษาต้น (First Semester)
รหัสวิชา รายวิชา จำนวนหน่วยกิต   รหัสวิชา รายวิชา จำนวนหน่วยกิต
 
30910359 วิทยาศาสตร์ทางทะเล
2(2-0-4)    30910359 วิทยาศาสตร์ทางทะเล
2(2-0-4)
31132159 การแปรรูปอาหาร 1
3(2-3-4)    31132159 การแปรรูปอาหาร 1
3(2-3-4)
31133159 วิศวกรรมอาหาร 1
3(2-3-4)    31133159 วิศวกรรมอาหาร 1
3(2-3-4)
31134259 เคมีอาหาร
4(3-3-6)   31134259 เคมีอาหาร
4(3-3-6)
31135159 จุลชีววิทยาทางอาหาร
4(3-3-6)   31135159 จุลชีววิทยาทางอาหาร
4(3-3-6)
31136159 การประกันคุณภาพอาหาร
2(2-0-4)   31136159 การประกันคุณภาพอาหาร
2(2-0-4)
31231159 วิธีเชิงสถิติสำหรับวิทยาศาสตร์
3(2-2-5)   31231159 วิธีเชิงสถิติสำหรับวิทยาศาสตร์
3(2-2-5)
  รวม (Total) 21     รวม (Total) 21
             
ปีที่ 3 ภาคการศึกษาปลาย (Second Semester)   ปีที่ 3 ภาคการศึกษาปลาย (Second Semester)
รหัสวิชา รายวิชา จำนวนหน่วยกิต   รหัสวิชา รายวิชา จำนวนหน่วยกิต
 
77037859 การดำเนินชีวิตในประชาคมอาเซียนผ่านวัฒนธรรม
3(3-0-6)    77037859 การดำเนินชีวิตในประชาคมอาเซียนผ่านวัฒนธรรม
3(3-0-6)
31130159 เทคนิคการวิจัย
1(1-0-2)    30130159 เตรียมสหกิจศึกษา
1(0-3-1)
31132259 การแปรรูปอาหาร 2
3(2-3-4)    31130159 เทคนิคการวิจัย
1(1-0-2)
31133259 วิศวกรรมอาหาร 2
3(2-3-4)    31132259 การแปรรูปอาหาร 2
3(2-3-4)
31134159 การวิเคราะห์อาหาร
3(2-3-4) 31133259 วิศวกรรมอาหาร 2
3(2-3-4)
31136259 การสุขาภิบาลโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร
2(2-0-4) 31134159 การวิเคราะห์อาหาร
3(2-3-4)
31136459 เทคนิคการประเมินคุณภาพอาหาร
3(2-3-4) 31136259 การสุขาภิบาลโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร
2(2-0-4)
xxxxxx59 วิชาเลือกเสรี 01 3(x-x-x) 31136459 เทคนิคการประเมินคุณภาพอาหาร
3(2-3-4)
  รวม (Total) 21 xxxxxx59 วิชาเลือกเสรี 01 3(x-x-x)
          รวม (Total) 22
             
ปีที่ 4 ภาคการศึกษาต้น (First Semester)   ปีที่ 4 ภาคการศึกษาต้น (First Semester)
รหัสวิชา รายวิชา จำนวนหน่วยกิต   รหัสวิชา รายวิชา จำนวนหน่วยกิต
 
31140159 สัมมนา
1(0-2-1)   31142359 การแปรรูปอาหาร 3
2(2-0-4)
31140359 โครงงานวิจัย
2(0-4-2)    31146159 มาตรฐานและกฎหมายอาหาร
1(1-0-2)
3114xx59 วิชาเอกเลือก 01 3(x-x-x)   31146559 ระบบการจัดการความปลอดภัยอาหาร
3(3-0-6)
xxxxxx59 วิชาเลือกเสรี 02 3(x-x-x)   3114xx59 วิชาเอกเลือก 02 2 หรือ 3(x-x-x)
  รวม (Total) 9     รวม (Total) 8 หรือ 9
             
ปีที่ 4 ภาคการศึกษาปลาย (Second Semester)   ปีที่ 4 ภาคการศึกษาปลาย (Second Semester)
รหัสวิชา รายวิชา จำนวนหน่วยกิต   รหัสวิชา รายวิชา จำนวนหน่วยกิต
 
31149559 สหกิจศึกษา
6(0-18-9)    31142359 การแปรรูปอาหาร 3
2(2-0-4)
  รวม (Total) 6   31146159 มาตรฐานและกฎหมายอาหาร
1(1-0-2)
        31146559 ระบบการจัดการความปลอดภัยอาหาร
3(3-0-6)
        xxxxxx59 วิชาเลือกเสรี 02 3(x-x-x)
        3114xx59 วิชาเอกเลือก 01 3(x-x-x)
          รวม (Total) 12